Trang chủ » Những điều cần biết về Gà nòi: Nguồn gốc, đặc điểm, cách phân biệt gà nòi xịn

Những điều cần biết về Gà nòi: Nguồn gốc, đặc điểm, cách phân biệt gà nòi xịn

Gà nòi là giống gà nội địa rất được yêu thích tại Việt Nam, có con gà nòi ăn lòi mồm không hết của. Trong bài viết này hãy cùng Como1907 tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và cách phân biệt của giống Gà nòi tại Việt Nam nhé.

Nguồn gốc của Gà nòi

Gà nòi được nuôi ở mọi miền trên cả nước, mỗi miền lại có một tên gọi khác nhau dành cho những chú gà chiến này nhưng nói khái quát thì gọi là gà nòi.

Gà nòi ở miền Bắc gọi là gà chọi, từ “chọi” có nghĩa là đấm đá lẫn nhau.

Gà nòi ở miền Trung gọi là gà đá. Ý nghĩa của chữ “đá” là chỉ cách tấn công của con gà, đá vào đầu đối thủ.

Ở miền Nam thì giữ nguyên cái tên Gà nòi.

Gà nòi Việt Nam

Gà nòi Việt Nam

Gà nòi miền Bắc

Gà nòi miền Bắc hay còn gọi là gà chọi, thường tập trung vào lối nuôi gà đòn. Gà chọi miền Bắc thường sử dụng đòn thế để tấn công, ra đòn chậm nhưng sát thương cao, trúng đòn cũng ảnh hưởng nhiều đến sự tỉnh táo. Các dòng gà chọi đẳng cấp nhất miền Bắc thường đến từ:

  • Thổ Hà (Bắc Giang), Đồ Sơn (Hải Phòng)
  • Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội).
  • Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Sơn La.

Gà nòi miền Bắc thường là những giống gà đòn đã xuất hiện từ xa xưa. Nếu như ngày nay kiểu đá gà cựa đang dần phát triển mạnh thì đá gà đòn vẫn mãi là một lối chơi truyền thống không bao giờ hết hot. Trong những nhóm hội đá gà thì những con gà chọi đẹp nhất miền Bắc luôn được đem ra khoe với một dáng vẻ oai phong khiến anh em nào cũng thèm thuồng.

Hoạt động mua bán gà chọi tại miền Bắc cực kỳ sôi nổi. Ở khu vực Nghi Tàm, Yên Phụ là nổi tiếng nhất trong việc mua bán gà chọi, thường được nhiều kê thủ khắp các tỉnh đến hỏi mua.

Gà nòi miền Trung

Miền Trung thì có rất nhiều lò luyện gà có danh tiếng cho dù hoạt động đá gà ở đây không sôi nổi lắm. Ở Ninh Thuận có gà Phan Rang; ở Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh; ở Khánh Hoà có gà Vạn Giã, Gò Dúi đặc biệt ở Bình Định thì nổi tiếng với gà đòn.

Trong các hội đá gà thì thường những chú gà chọi tới từ Bình Định là vô cùng đáng gờm, đánh rất khỏe và hăng máu.

Gà nòi miền Trung

Gà nòi miền Trung

Vùng đất Bình Định còn nổi danh với những lò gà mát tay như ở Hoài Nhơn có gà Hoài Châu; Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Tuy Phước có gà Gò Bồi; Phù Cát có gà Cát Chánh; Quy Nhơn có gà Phú Tài vàTây Sơn có gà Bắc Sông Kôn.

Đại diện cho miền trung thì chỉ có gà nòi Khánh Hòa và gà nòi Bình Định là những cái tên đáng nói nhất. Gà ở đây tướng mạo đẹp đánh lại còn hay. Những chiến kê này luôn có những cách khắc chế đối thủ rất tài tình với tư duy chiến đấu bẩm sinh giống hệt gà chọi miền Bắc.

Gà nòi miền Nam

Miền Nam có đất Chợ Lách (Bến Tre), Cao Lãnh (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang) và Bà Điểm là những nơi có gà nòi chất lượng nhất. Thế nhưng ở miền Nam khác với miền Bắc và miền Trung là họ chơi đá gà cựa.

Đá gà cựa là một hình thức thi đấu giữa các chiến kê lắp thêm cựa sắt vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật sắc nhọn. Chơi đá gà cựa thì ăn thua là nhiều chứ không đã mắt. Một khi đã lắp vũ khí thì đòn tấn công của gà cựa mạnh hơn nhiều, có những con ăn đủ 1 hit là nằm luôn không dậy được.

Gà nòi miền Nam

Gà nòi miền Nam

Những giống gà nòi nổi tiếng nhất Việt Nam

Về mức độ nổi tiếng thì gà nòi tại miền Trung và miền Nam có phần ưu thế hơn. Đây là 2 miền quy tụ các dòng gà chọi hay nhất Việt Nam.

Gà nòi Bình Định

Giống gà gắn liền với mảnh đất võ Bình Định có tầm vóc rất tráng kiện, xương chắc khỏe, cơ bắp chắc. Mỗi một chiến kê đều có khí chất rất sáng ngời, cùng với đó là khả năng chịu đòn cực tốt và dẻo dai. Trung bình thì mỗi con gà chọi Bình Định đánh được 40 hiệp đấu liên tục (mỗi hiệp 20 phút và nghỉ 5 phút).

Gà nòi Bình Định

Gà nòi Bình Định

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của gà Bình Định là nhìn vào cổ, ngực, đùi khá thưa lông. Lông phát triển chủ yếu ở phần cánh, giúp bay cao hơn khi đánh trên. Gà chọi Bình Định có hai dòng đẳng cấp nhất là Ngân Hàng và Bảy Quéo thuộc vùng Quy Nhơn.

Gà nòi Chợ Lách

Gà nòi Chợ Lách có lông rất mượt và màu đen óng, chân vuông, ngực ưỡn, lưng cong. Gà Chợ Lách rất khỏe, miễn dịch tốt và hầu như trong vòng đời rất ít khi mắc phải bệnh cảm vặt hay bị hen, nuôi rất nhàn.

Ngoài ra thì gà Chợ Lách ở Bến Tre có sức bền dẻo dai và chiến đấu rất hăng máu. Gà Chợ Lách còn được đặt biệt danh là Hùng Kê hoặc Kỳ Kê vì đá hay và tấn công như vũ bão.

Gà nòi Thổ Hà Bắc Giang

Gả Thổ Hà thì nổi tiếng, ai đã chơi thì chắc chắn là biết. Gà Thổ Hà được mệnh danh là chiến kê đất Bắc với vô số những trận đấu ấn tượng. Gà ở đây vô cùng dai sức, bền bỉ, tấn công bằng những cú đá như trời giáng để kết thúc đối thủ.

Gà nói Thổ Hà Bắc Giang

Gà nói Thổ Hà Bắc Giang

Không chỉ người Việt Nam mà kha khá người nước ngoài tới đây mua gà về chơi, mua gà về nuôi đi đá. Những chú gà ở đây có giá vài triệu là chuyện quá bình thường, những chiến kê nào đã cho thử sức trận mạc cũng được đánh giá khoảng chục triệu tới cả trăm triệu.

Phân biệt gà nòi và gà nòi thuần chủng

Gà nòi là một cách gọi khác của gà chọi. Để tạo ra được giống gà chọi thuần chủng xịn thì đời gà bố, gà mẹ có vai trò cực quan trọng, ảnh hưởng đến nòi giống của thế hệ sau.

Gà chọi thuần chủng thì khác gì với gà chọi (hay còn gọi là gà nòi), nhìn chung thì anh em có thể phân biệt qua những đặc điểm dưới đây.

Đời gà bố của giống gà nòi thuần chủng

Gà trống thì giống phải khỏe, thân hình cao lớn, dẻo dai, tướng đẹp. Chân của gà trống bố thanh, nhỏ, khô, vảy đi vảy kiếm có cấu tạo rõ ràng.

Đời gà mẹ của giống gà nòi thuần chủng

Gà trống bố chỉ quyết định 30%, 70% là nằm ở gen của mẹ. Người xưa có câu chó giống cha gà giống mái là vì vậy. Muốn có giống gà chọi con chất lượng thì việc chọn lựa gà mẹ phải được nghiên cứu kỹ. Chọn gà mái cần phải đủ các đặc điểm sau đây:

  • Phần đầu: gà mái có phần đầu nhỏ, thon dài và nếu bằng cổ thì rất tốt. Mỏ gà không nên quá to hay quá nhỏ.
  • Phần mỏ: phải cân đối với đầu gà. Khóe miệng rộng, khi khép có độ khít. Mũi gà to, cánh mũi hở. Mắt to và sáng màu, con ngươi càng nhỏ càng tốt. Mồng dâu nhỏ và dựng đứng. Không nên chọn gà vẹo mồng, mồng ngả sang một bên.
  • Phần cổ: cổ gà phải chắc chắn, cân xứng với thân hình. Anh em có thể kiểm tra phần cổ gà bằng cách vuốt ngược từ dưới cần cổ, nếu thấy xương liền, không rời, cổ đặc thì quá là hợp. Lông phủ từ đầu đến hết cổ thì tốt. Tuyệt đối không chọn gà cổ vẹo.
  • Thân gà: thân gà là phần quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh nở về sau nên phải chọn cẩn thận, phần vai nhỏ dần về phía sau giống hình bắp chuối.
  • Vai gà: vai phải nở, to xếch, xương kết cấu liền mạch, cứng cáp và chắc chắn.
  • Ngực: lườn sâu, không bị vẹo, ưỡn ra ngoài

Khi lựa chọn gà bố và gà mẹ với đủ các đặc điểm trên sẽ tạo ra gà nòi thuần chủng, gà nòi thuần chủng thì không khỏe hơn là bao nhưng được cái là giữ nguyên vóc dáng của một chú gà nòi chuẩn truyền thống.

Trên đây là tất cả những gì anh em cần biết về gà nòi, nguồn gốc đặc điểm cũng như cách phân biệt gà nòi xịn. Hy vọng bài viết này đã mang tới cho anh em những kiến thức bổ ích.

Bài viết liên quan

This will close in 0 seconds

X X X