Trang chủ » Kinh nghiệm phải biết khi chọn gà chọi con để nuôi chiến

Kinh nghiệm phải biết khi chọn gà chọi con để nuôi chiến

Để sở hữu cho mình một chiến kê thì anh em sẽ phải nuôi nó từ hồi còn bé để dễ uốn nắn trui rèn. Trong bài viết này hãy cùng Como1907 tìm hiểu về kinh nghiệm chọn gà chọi con để nuôi chiến, đảm bảo sẽ giúp ích rất nhiều cho anh em.

Những điều cần biết khi chọn gà chọi con

Mua gà chọi con luôn là nhu cầu của rất nhiều anh em muốn rèn luyện cho mình một chiến kê đi thi đấu. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây chính là làm sao để chọn được gà chọi con đẹp, khỏe mà lại đá hay. Không thiếu những trường hợp chỉ vì không tìm hiểu khi mua gà chọi con mà mua phải con hàng kém chất lượng, mất thời gian tiền bạc công sức mà chẳng được cái gì.

Dấn thân vào con đường đá gà thì ít nhiều phải có kinh nghiệm mua bán hoặc là học hỏi người đi trước. Đây là món kinh doanh rất dễ khiến bạn bị lừa bịp nếu không đọc qua những điều cần biết sau đây.

Nguồn gốc giống

Chọn gà là phải xem giống xem bố mẹ của chúng là dòng gì, chó mèo lợn gà hay bất kỳ loài động vật nào cũng vậy, giống bố mẹ là rất quan trọng. Bố mẹ phải đẹp, phải khỏe thì khả năng sinh ra thế hệ tiếp theo mới chất lượng. Khi bạn tìm mua gà chọi con thì cần đảm bảo biết được nguồn gốc xuất xứ.

Nguồn gốc gà chọi con

Nguồn gốc gà chọi con

Thường thì để tìm được nguồn gốc giống đáng tin cậy thì phải lựa chọn người bán gà chọi có kinh nghiệm, danh tiếng thì mới uy tín. Không thiếu những người nói lung tung để bán với giá cao nhất cho người chơi non tay do đó anh em nên cẩn thận.

Nếu có thể check ngoại hình của bố mẹ qua ảnh hay video hoặc xem những trận chiến trước đó. Chó giống cha, gà giống mẹ nên ngoài việc chọn trống thì chọn mái cũng quan trọng không kém.

Độ tuổi lúc mua

Gà chọi mà nhỏ xíu thì khả năng đọc được tiềm năng của chúng là rất thấp, lúc này thường chúng chưa bộc lộ được những tố chất của mình ra bên ngoài. Đối với gà chọi mới nở thì con nào cũng giống con nào thôi khó mà phân biệt được.

Nếu bạn mua gà chọi con tuổi càng nhỏ thì càng dễ bị lừa. Hãy đảm bảo con gà khi mua có thể bộc lộ được một vài tố chất tiềm năng của chúng thông qua hình dáng, vảy, đầu và mặt. Độ tuổi mua gà chọi con hợp lý nên là trong khoảng 1-3 tháng từ lúc chào đời, màu lông và phom dáng đã đảm bảo.

Độ tuổi thích hợp là 1-3 tháng

Độ tuổi thích hợp là 1-3 tháng

Khi mua thì bạn nên xét kỹ phần đầu cổ và thân mình để lựa chọn được chú gà chiến ưng ý. Thời điểm này giá của gà chọi con thường không quá cao. Nếu để thêm một vài tháng nữa có thể chúng sẽ đắt gấp đôi gấp ba, con nào mà có tài năng bẩm sinh thì giá trên trời.

Bảo hành của người bán

Đây là điều quan trọng nhất khi mua gà chọi con. Rất nhiều trường hợp người bán không uy tín đem gà lai, gà pha chọi ra để bán cho những người mới chơi dẫn tới tốn tiền tốn thời gian mà gà thì yếu như sên. Hãy đảm bảo rằng người bán phải chịu trách nhiệm về nguồn giống cũng như chất lượng giống để đảm bảo yên tâm nuôi.

Nhìn chung anh em nên thỏa thuận ngay từ đầu, nếu xảy ra vấn đề gì thì yêu cầu đền bù thoả đáng từ tiền thức ăn, công chăm sóc để tránh bị lật kèo. Tốt nhất là nên có giấy tờ đàng hoàng.

Nên mua từ người bán uy tín

Chọn mua từ những người bán uy tín thì chất lượng sẽ đảm bảo và an tâm hơn cho dù giá có nhỉnh hơn với các chỗ khác một chút. Bạn sẽ được đảm bảo về nguồn gốc con giống cũng như được chịu trách nhiệm đền bù nếu như trong quá trình nuôi có gặp vấn đề.

Một khi đã đam mê và muốn nuôi gà chọi thành tài thì tiền bạc không thành vấn đề nếu bạn thực sự yêu thích gà chọi, chỉ cần chuẩn giống chuẩn chất lượng là được.

Tuyệt đối không mua trống mái cùng đàn

Đây là sai lầm rất dễ mắc phải của những anh em mới chơi gà chọi, ai cũng muốn mua một cặp trống mái. Điều này thì cũng dễ hiểu thôi vì mua là phải có đôi có cặp nhưng mà việc giao phối cận huyết có thể cho ra đời những chú gà bị khiếm khuyết, không khỏe mạnh.

Tốt nhất anh em nên cố gắng mua trống một nơi, mua mái một nơi để tránh gặp vấn đề trong sinh sản. Nên nhớ là chọn con mái thật chất lượng nhé, chó giống cha gà giống mẹ.

Kinh nghiệm đi mua gà chọi con của các kê thủ

Xem mặt gà chọi

Khuôn mặt của gà chọi con là một điểm đáng lưu ý. Nên lựa chọn những con nào có đặc điểm là sọ thắt và có gò má cao hơn so với sọ. Ngoài ra thì những con mắt sáng, trông tinh anh khôi ngô cũng rất tuyệt vời vì chúng đa phần là nhạy bén, quan sát đối thủ tốt.

Xem tướng cánh gà

Cánh gà chọi phải cứng cáp, mỗi cánh có trên 19 cái lông. Xét về tiêu chuẩn thì như vậy mới đảm bảo gà có lực bay tốt, đòn quạt vào đối thủ cũng rát hơn.

Xem tướng cánh gà chọi con

Xem tướng cánh gà chọi con

Hình dáng mình gà

Khung xương gà phải đặc, phần đầu nhìn nhô ra trước ngực và có dáng đi khá oai, tạo vẻ dũng mãnh khi bước ra đấu trường.

Chân gà

Gà chọi phải có đôi chân rắn chắc, thẳng, cao dài và phải vững. Vảy trên chân gà là đặc điểm nhất định phải quan sát kỹ lưỡng để tránh chọn phải gà có vảy kỵ, không thích hợp cho việc đánh nhau. Chân gà là thứ vũ khí tấn công lợi hại nên cần xem xét kỹ nhất.

Mỏ gà

Đi mua gà chọi con thì nên chọn những con có mỏ ngắn, cứng cáp và hơi quặp xuống vì mổ sẽ rất đau.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm cực quý giá khi chọn gà chọi con để nuôi chiến mà mình đã tổng hợp rất kỹ càng gửi đến anh em. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho anh em những kiến thức bổ ích.

Bài viết liên quan

This will close in 0 seconds

X X X